Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung

Bên cạnh ung thư vú, ung thư buồng trứng thì ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm và hay gặp hàng đầu ở chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về ung thư cổ tử cung cũng như Tầm soát ung thư cổ tử cung để có cách phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung, ngay từ khi ung thư chưa hình thành hay chưa có biểu hiện.

Ung thư cổ tử cung là gì ?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có tới khoảng 5 nghìn người mắc bệnh, tương ứng với khoảng 14 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện bất thường sớm ở cổ tử cung, khi cổ tử cung mới bị loạn sản – tiền ung thư.

Có các cách nào để tầm soát ung thư cổ tử cung ?

 • Xét nghiệm Pap (xét nghiệm tế bào cổ tử cung): xét nghiệm giúp kiểm tra những thay đổi bất thường trong tế bào của cổ tử cung nhằm điều trị sớm để tế bào bất thường không trở thành ung thư.. Khi tiến hành xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt của cổ tử cung. Các mẫu này được phết lên mặt kính hoặc trộn lẫn trong một chất dịch màu lỏng và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào sẽ được kiểm tra xem có bất thường hay không.
 • Xét nghiệm HPV: xác định xem bạn có bị nhiễm HPV không và đó là loại HPV nào. Một trong những lợi ích của làm xét nghiệm này là phát hiện các trường hợp bệnh bị bỏ sót bởi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn độc.
 • Siêm âm ổ bụng tổng quát thường: phát hiện những bất thường trong ổ bụng như gan, thận, tử cung, buồng trứng…(Thường dùng các loại đầu dò khối 4D hoặc Convex của các dòng máy siêu âm màu 4D)
 • Siêm âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo: phát hiện những bất thường tử cung phần phụ. Thông thường các bác sỹ sẽ dùng đầu dò âm đạo của máy siêu âm Doppler màu hay máy siêu âm màu 4D..
  Xét nghiệm PAP giúp tầm soát ung thư cổ tử cung
  Xét nghiệm PAP giúp tầm soát ung thư cổ tử cung

Những bệnh nhân nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung

Các tốt nhất để tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cũng như nhiều bệnh lý khác nhau là việc khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần. Bằng sự phát triển của y tế trong xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-Quang  thì có thể tầm soát nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Đọc thêm: Tìm hiểu về ung thư buồng trứng

Đặc biệt những bệnh nhân dưới đây có tỉ lệ cao mắc ung thư cổ tử cung cần phải lưu ý. Cụ thể:

 • Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát lúc 21 tuổi. Không tầm soát nếu dưới 21 tuổi, không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục.
 • Từ 21 đến 29 tuổi thực hiện Pap smear 3 năm 1 lần (hoặc có thể thay đổi tùy theo chỉ định bác sĩ khám). Không xét nghiệm HPV ở phụ nữ 21 – 29 tuổi vì tần suất nhiễm chủng HPV sinh ung ở tuổi này khoảng 20%, hầu hết trường hợp HPV sẽ biến mất mà không cần can thiệp.
 • Phụ nữ tuổi 30 – 64 nên thực hiện cả xét nghiệm Pap và HPV mỗi 5 năm
 • Nữ giới trên 65 tuổi với tầm soát âm tính đầy đủ trước đó và không phát hiện CIN2+ trong vòng 20 năm gần nhất… có thể ngưng tầm soát…

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ung thư cổ tử cung và cách tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.