Tìm hiểu về máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu hay còn gọi với cái tên ngắn gọn là “Máy đo SpO2”.

 

Vậy SpO2 là gì ?

SpO2 là viết tắt của ngoại biên độ bão hòa oxy mao mạch. Nó là một sự ước lượng mức độ bão hòa oxy. Oxy bão hòa là một thuật ngữ ám chỉ đến nồng độ oxy trong máu. Nó đo lường tỷ lệ phần trăm của các điểm gắn kết của hemoglobin trong máu bị chiếm đóng bởi oxy.

SpO2 bao nhiều là tốt ?

SpO2 là chỉ số nằm trong khoảng từ 0-100%. Những người có sức khỏe tốt thì có nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 trong khoảng từ 95-100%. Với các bệnh nhân theo dõi bệnh viện có nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 dưới 91% thì nên cho người bệnh thở oxy, nếu mực SpO2 càng thấp thì càng nên điều chỉnh nồng độ oxy thở cho bệnh nhân tăng lên để cải thiện chỉ số SpO2.

Các loại máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 ?

Các loại máy đo SpO2 hiện nay khá phổ biến và có 2 loại chính:

Máy đo SpO2 cầm tay
Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu cầm tay
  • Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 để bàn: Có kích thước lớn hơn cũng có thể sử dụng pin sạc và cắm nguồn điện trực tiếp. Máy đo SpO2 loại để bàn thường đo được các chỉ số SpO2, như huyết áp (NIBP), nhịp tim, nhịp thở….ngoài ra có các thông số khác như EtCO2, nhiệt độ.
Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu để bàn SPO2 CLeo
Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SPO2 để bàn CLEO

Bên cạnh đó thì các loại máy theo dõi bệnh nhân như các loại monitor theo dõi bệnh nhân cũng có thể theo dõi nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 bên cạnh các chỉ số cần thiết cho 1 chiếc monitor.

Lưu ý gì khi sử dụng máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 ?

Để sử dụng máy đo SpO2 an toàn và hiệu quả bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Các loại máy đo SpO2 thường khá nhỏ gọn khi sử dụng người sử dụng nên chú ý khi sử dụng cũng như khi sạc pin tránh va vào làm mất ổn định cũng như làm vỡ máy.
  • Các kết nối giữa máy chính và dây nguồn cũng như cáp kết nối đo SpO2 cần được kết nối 1 cách chính xác và đúng hướng tránh làm ảnh hưởng tới kết nối.
  • Nên làm sạch đầu đo SpO2 thường xuyên bằng cách lau đầu đo với khăn mềm cồn để tránh làm mờ, bẩn ảnh hưởng tới kết quả đo SpO2.
  • Khi sạc pin máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu cũng nên sạc đầy mới rút sạc ra tránh làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.
  • Tránh sử dung máy trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, môi trường độ ẩm cao…
  • Các máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 đều có cảnh báo bằng chuông hoặc đèn nên khi sử dụng người sử dụng thường hay tắt các cảnh báo này. Vì vậy đối với mỗi bệnh nhân bác sỹ cần lưu ý vấn đề này.

Trên là một vài những điều cơ bản giúp bạn tìm hiểu về máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 cũng như chỉ số SpO2. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

Đọc thêm: Vai trò của các loại monitor theo dõi bệnh nhân

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.
{[DEL]}