Siêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler là gì ?

Siêu âm Doppler có thể khảo sát các vật thể chuyển động bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Với những tần số tín hiệu phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số thu về khi khảo sát vật thể (chẳng hạn như sự dịch chuyển của các tế bào máu trong mạch máu hay buồng tim), máy siêu âm Doppler sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn ảnh dưới dạng các màu sắc quy định, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc đôi khi là những tín hiệu âm thanh có thể nghe thấy

Siêu âm Doppler mạch máu là gì ?

Siêu âm Doppler mạch máu là một phương pháp xét nghiệm an toàn, hoàn toàn không gây đau, cho phép các Y Bác sĩ quan sát, theo dõi và đánh giá tình trạng tuần hoàn của máu qua các động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể con người.

Siêu âm Doppler mạch máu là gì
Siêu âm Doppler mạch máu là gì

Những trường hợp cần siêu âm Doppler mạch máu

  • Xơ cứng động mạch: là tình trạng các động mạch cung cấp máu cho chân và bàn chân bị xơ cứng và thu hẹp lại, khiến cho việc lưu thông máu cho phần dưới cơ thể bị ảnh hưởng.
  • Nghẽn thromboangiitis: đây là một căn bệnh cực kì hiếm gặp trên thế giới, trong đó các mạch máu của bàn tay và bàn chân bị viêm và sưng lên.
  • Có khối u mạch máu ở vị trí cánh tay hoặc chân.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu: Đây là một bệnh lý có liên quan đến tình trạng máu bị đóng cục tại các tĩnh mạch nằm ở sâu bên trong cơ thể, cụ thể thì trường hợp này thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân.
  • Viêm tắc tĩnh mạch nông: là dạng viêm tắc tĩnh mạch do các cục máu đông được hình thành trong tĩnh mạch nông, nằm ngay phía dưới bề mặt da.
  • Siêu âm Doppler mạch máu cũng có thể giúp xác định huyết áp trong động mạch và biểu thị lưu lượng máu đang chảy qua các động mạch và tĩnh mạch.
  • Ngoài ra, phương pháp siêu âm Doppler có thể được chỉ định dùng để đánh giá: huyết động học trong những bệnh lý xơ gan, sự tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát ;sự phát triển thai nhi…

Xem thêm: Nguyên lý của siêu âm Doppler màu

Các loại máy siêu âm có thể siêu âm Doppler mạch máu

Để sử dụng chức năng siêu âm Doppler thì nên sử dụng các loại đầu dò Linear trên máy siêu âm có chức năng Doppler màu để quan sát được dòng chảy của mạch máu như các loại máy siêu âm Advanced như:

Máy siêu âm Advanced được phân phối độc quyền bở Thành An Med.

Để được tư vấn và báo giá vui lòng liên hệ: 0936.622.632

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.