Siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là gì ?

Siêu âm tuyến vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không đau và là phương pháp để tầm soát ung thư hiệu quả hàng đầu hiện nay. Siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi sử dụng máy chụp X quang nhũ ảnh để chụp X quang tuyến vú và khám lâm sàng. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

Tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú
Tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú

Trong quá trình khám siêu âm vú, bác sĩ thực hiện xét nghiệm có thể sử dụng các kỹ thuật Doppler để đánh giá lưu lượng máu hoặc thiếu lưu lượng ở bất kỳ khối u nào. Để siêu âm tuyến vú các bác sỹ thường lựa chọn các dòng máy siêu âm Doppler màu xách tay hoặc các dòng máy siêu âm màu 3D, 4D

Mục đích của siêu âm tuyến vú.

I. Xác định bản chất của tình trạng bất thường tại vú

  • Hình ảnh siêu âm tuyến vú giúp xác định bất thường tại vú là rắn có thể là một khối u lành tính hoặc khối u ác tính hoặc u nang…Siêu âm Doppler được sử dụng để đánh giá lượng cung cấp máu trong tổn thương vú .

II. Tầm soát ung thư vú: Siêu âm là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư vú

  • Khi siêu âm phát hiện bất thường nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể chọn thực hiện sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm.
  • Chụp X-quang vú là công cụ sàng lọc ung thư vú có giá trị cao trong tầm soát ung thư vú. Mặc dù vậy, chụp X quang vú không phát hiện được tất cả các bệnh ung thư vú. Một số tổn thương vú và các bất thường không quan sát được hoặc rất khó để lý giải qua chụp X-quang vú. Ở những người có mô vú dày đặc, có nghĩa là có rất nhiều ống dẫn, tuyến, mô sợi và ít chất béo rất khó kiểm tra bằng chụp quang tuyến vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể bổ trợ chụp quang tuyến vú bằng cách phát hiện ung thư vú mà có thể không nhìn thấy được bằng chụp quang tuyến vú. Siêu âm có thể giúp sàng lọc cho phụ nữ:
    + Có nguy cơ cao bị ung thư vú và không thể kiểm tra MRI.
    + Đang mang thai hoặc không nên tiếp xúc với tia X
    + Sinh thiết vú dưới hướng dẫn bằng siêu âm.

Đọc thêm: Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Siêu âm là một trong những công cụ được sử dụng trong tầm soát ung thư vú, nhưng nó không thay thế chụp quang tuyến vú hàng năm. Siêu âm không kiểm tra được tất cả các loại ung thư.

Để lựa chọn dòng máy siêu âm có chất lượng hình ảnh tốt và giá cả phải chăng hãy liên hệ với Thành An Medical để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm hàng đầu

Mr. Hiệp – 0936.622.632

Email: [email protected]

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.