Siêu âm Doppler năng lượng

Siêu âm Doppler năng lượng là gì ?

Siêu âm Doppler năng lượng là 1 trong 4 kiểu siêu âm Doppler bên cạnh Doppler xung, Doppler liên tục và Doppler màu. Siêu âm Doppler năng lượng hay siêu âm Angio. Do tín hiệu Doppler thấp nên nó được biến đổi mã hoá năng lượng. Hình ảnh này được gọi là siêu âm năng lượng hay siêu âm màu mã hoá năng lượng.
Hình ảnh mới này không còn là hình siêu âm Doppler màu nữa và có nhiều điểm khác so với siêu âm Doppler màu:

  • Không nhận biết được chiều của dòng chảy về phía đầu dò hay đi xa đầu dò.
  • Toàn bộ lòng mạch được lấp đầy các pixel màu vì Doppler năng lượng có độ nhạy gấp 3 lần Doppler màu và có hình ảnh chụp mạch trên siêu âm Doppler (Angio Doppler). Các mạch máu nhỏ cũng được nhiền thấy( các động mạch liên thuỳ thận).
  • Hình ảnh chụp nhu mô có thể được thấy
  • Bằng siêu âm Doppler năng lượng có thể phát hiện tưới máu trong u, các mạch tân tạo tăng mạch trong viêm cũng có thể được phát hiện.
  • Không còn “aliasing” màu, cũng như không còn phải phụ thuộc vào góc , được ứng dụng chủ yếu trong thăm khám các mạch máu nhỏ và nhất là có tốc độ dòng chảy thấp SA Doppler màu thông thường không đủ độ nhạy để phát hiện.
Ảnh siêu âm Doppler năng lượng cho thấy tuyến dưới hàm phải bị viêm
Hình ảnh thực tế của siêu âm Doppler năng lượng

Đọc thêm: Phân biệt siêu âm Doppler xung và Doppler liên tục

Ưu điểm của siêu âm Doppler năng lượng

Có thể dùng độ khuếch đại (gain) lớn: Trong Doppler năng lượng tín hiệu nhiễu chủ yếu là do chuyển động của các mô nên có biên độ thấp hơn, gần như đồng đều và do vậy có thể loại bỏ dễ dàng. Nhìn chung độ khuếch đại trong Doppler năng lượng có thể cao hơn ít nhất 10 dB so với Doppler màu thông thường.
Doppler năng lượng là nó không phụ thuộc vào góc q như trong Doppler màu và do không xét đến khía cạnh tần số nên không có hiện tượng Aliasing (loạn màu sắc) trong Doppler năng lượng.

Nhược điểm của phương pháp siêu âm Doppler năng lượng

Người ta chỉ có thể xác định sự hiện diện của các dòng chảy mà không xác định được chiều của chúng.Do quá nhạy nên Doppler năng lượng rất dễ có ảnh giả khi chuyển động. Việc khảo sát bằng Doppler năng lượng bị hạn chế ở vùng sâu do đặc tính giảm âm của môi trường.

Ứng dụng của Doppler năng lượng

Khảo sát những dòng chảy cực chậm của vi tuần hoàn, hay nói cách khác là đánh giá mức độ tưới máu của mô. Đánh giá hình thái học của mạch máu nhờ vào phân định rõ vùng có dòng chảy và vùng không có dòng chảy (cho dù là loại dòng chảy nào trong mạch máu đó). Doppler năng lượng là một bổ sung hoàn hảo cho Doppler màu trong thăm khám siêu âm.

Lựa chọn máy siêu âm Doppler năng lượng

Để sử dụng chức năng siêu âm Doppler năng lượng bạn có thể sử dụng máy siêu âm Advanced-Mỹ bao gồm 2 dòng máy:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Mr. Hiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.