Phân biệt siêu âm Doppler xung và Doppler liên tục

Siêu âm Doppler là gì ?

Trong lĩnh vực sóng âm, nguyên lý của hiệu ứng Doppler được hiểu như sau: khi một chùm siêu âm được phát đi gặp một vật thì sẽ có hiện tượng phản hồi âm, tần số của chùm siêu âm phản hồi về sẽ thay đổi so với tần số của chùm phát đi nếu khoảng cách tương đối giữa nguồn phát và vật thay đổi: tần số tăng nếu khoảng cách giảm và ngược lại.

Có mấy loại siêu âm Doppler

Có 4 loại siêu âm Doppler bao gồm: Siêu âm Doppler xung, Doppler liên tục, Doppler năng lượng và Doppler màu.

Phân biệt giữa siêu âm Doppler xung và Doppler liên tục

  • Nguyên lý siêu âm Doppler xung: Trong kiểu Doppler xung thì đầu dò chỉ có một tinh thể gốm áp điện, sóng âm được phát ra ngắt quãng được gọi là xung siêu âm, xen giữa các xung siêu âm là thời gian nghỉ để các tinh thể gốm áp điện thu tina hiệu của chùm siêu âm phản hồi về. Doppler xung đã giúp giải quyết được vấn đề khó khăn thăm khám mạch liên quan đến chiều sâu và kích thước mạch do siêu âm Doppler màu luân gắn cùng với siêu âm hai bình diện. Trong kiểu siêu âm Doppler xung thì chỉ có tín hiệu dòng chảy ở một vùng nhất định được ghi lại. Vị trí và thể tích vùng ghi tín hiệu Doppler (còn gọi là cửa ghi Doppler ) có thể thay đổi được. Vị trí cửa ghi Doppler được xác định bởi khoảng thời gian từ lúc phát đến lúc thu chùm siêu âm phản hồi về. Kích thước của cửa ghi Doppler phụ thuộc vào chiều rộng của chùm siêu âm và khoảng thời gian thu sóng phản hồi(t).
Máy siêu âm màu advanced xách tay Dus 5000
Máy siêu âm doppler màu xách tay Advanced Dus 5000
  • Nguyên lý của siêu âm Doppler liên tục: Đây là kiểu siêu âm Doppler đòi hỏi cấu trúc máy đơn giản nhất. Đầu dò của máy có chứa hai tinh thể gốm áp điện, một tinh thể có chức năng phát liên tục chùm sóng siêu âm và tinh thể kia có nhiệm vụ thu sóng phản hồi về. So sánh giữa tần số của chùm siêu âm phát và chùm siêu âm thu về là cơ sở để tính tốc độ di chuyển của vật. Ưu điểm như : cấu tạo của máy đơn giản, giá thành thấp, cho phép ghi được các dòng chảy có tốc độ cao, không có hiện tượng ” aliasing”( cắt cụt đỉnh).
    Nhược điểm như: không cho phép ghi chọn lọc ở một vùng, máy ghi lại tất cả các tín hiệu dòng chảy mà chùm siêu âm đi qua.

Lựa chọn máy siêu âm có chức năng siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler hiện nay là kỹ thuật siêu âm hàng đầu và có trong hầu hết các dòng máy siêu âm tiên tiến hiện tại. Thành An Medical là đơn vị phân phối dòng sản phẩm máy siêu âm Advanced-Mỹ với nhiều cải tiến và công nghệ hàng đầu với chức năng siêu âm Doppler xung, liên tục, siêu âm Doppler màu bao gồm:

Mọi thông tin chi tiết hơn vui lòng liên hệ:

Mr. Hiệp ( 0982.810.490 / 0936.622.632)
Email: [email protected]

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.
{[DEL]}