Phân biệt các dòng máy siêu âm

Siêu âm là gì ?

Siêu âm (Ultrasound/Sonography) là phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh phổ biến và vô cùng quan trọng đối với ngành y tế hiện nay. Siêu âm sử dụng phương pháp tạo ảnh là sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Nguyên lý hoạt động của máy siêu âm

Máy siêu âm hoạt động dựa trên đầu do có khả năng thu và phát sóng siêu âm. Khi siêu âm, các tinh thể bên trong đầu dò phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể. Các mô, xương và chất lỏng trong cơ thể – một phần hấp thụ hoặc truyền qua – một phần phản xạ lại sóng âm và quay ngược trở lại đầu dò. Đầu dò thu nhận sóng âm phản hồi, gửi các thông tin này tới bộ xử lý, sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi bằng các phần mềm và thuật toán xử lý ảnh, kết hợp các thông tin để xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình.

Phân biệt các dòng máy siêu âm

Hiện nay kỹ thuật siêu âm ngày càng phát triển cho phép quan sát các hình ảnh chân thực hơn, rõ nét hơn. Từ đó giúp các bác sỹ đưa ra các chuẩn đoán chính xác hơn và đưa ra các phương hướng điều trị cụ thể.

Có nhiều cách phân biệt các dòng máy siêu âm:

  • Phân biệt các dòng máy siêu âm theo hình dạng cấu trúc: Máy siêu âm để bàn, máy siêu âm xách tay, máy siêu âm xe đẩy di động.
  • Phân biệt các dòng máy siêu âm theo công nghệ: Máy siêu âm màu, máy siêu âm đen trắng, máy siêu âm doppler, máy siêu âm 2D, máy siêu âm 3D, máy siêu âm 4D
  • Phân biệt các dòng máy siêu âm theo phạm vi ứng dụng: máy siêu âm tim mạch, máy siêu âm thai, máy siêu âm tổng quát…(Cách phân biệt này dựa chủ yếu theo các loại đầu dò được tích hợp với máy siêu âm)
Máy siêu âm Dus 7000 Advanced
Máy siêu âm màu 4D Dus 7000

Đối với người sử dụng thường chỉ biết về cách phân biệt máy siêu âm 2D, 3D, 4D còn đối với các bác sỹ sử dụng trực tiếp sẽ dễ dàng phân biệt các dòng máy siêu âm theo phạm vi ứng dụng cũng như các tùy chọn về đầu dò.

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh có vai trò quan trọng, nhất là đối với các chuẩn đoán như về thai, các chuẩn đoán bất thường ở các mô như ung thư, viêm, loét…

Siêu âm hoàn toàn không có hại cho sức khỏe và siêu âm tổng quát định kì giúp phát hiện sớm các bệnh tật.

Đọc thêm: 

  1. Vì sao phải siêu âm thai.
  2. Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào.

Xem thêm: 

MÁY SIÊU ÂM ADVANCED

© 2016 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.