Monitor sản khoa được dùng khi nào ?

Monitoring sản khoa hay EFM (Electronic Fetal Heart Rate Monitoring) là một phương pháp theo dõi thai bằng điện, nó ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động của tử cung. Đường biểu diễn thu được gọi là Cardiotocography (CTG), được áp dụng đầu tiên vào những năm 1960. Là một thiết bị quan trọng trong sản khoa nhưng nhiều chị em mang thai không biết hoặc chưa nghe tới của monitor sản khoa nên không biết Monitor sản khoa được dùng khi nào và được dùng với mục đích như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Vậy monitor sản khoa được dùng khi nào trong quá trình mang thai ?

  • Trước đây, người ta chỉ áp dụng biện pháp này cho các trường hợp thai nghén nghuy cơ cao nhưng ngày nay, hầu hết các sản phụ đều được theo dõi chuyển dạ bằng CTG.Lợi ích thì có nhiều, song trong quá trình chuyển dạ thì việc theo dõi liên tục nhịp tim thai và khả năng chịu đựng với cơn co tử cung của thai nhi chính là nhiệm vụ của monitoring sản khoa, giúp người thầy thuốc có những thái độ xử trí đúng đắn và kịp thời bảo đảm sự sống cho trẻ sơ sinh.
    Monitor sản khoa được dùng khi nào
    Monitor sản khoa được dùng khi nào
  • Trong sản khoa có rất nhiều yếu tố đển theo dõi, nhưng hai yếu tố quan trọng để một đứa bé chào đời một cách bình thường là theo dõi nhịp tim của đứa trẻ ( tim thai) và cơn co bóp tử cung (cơn go). Thông thường Monitor sản chỉ sử dụng khi sản phụ chuyển dạ, tưc là trước khi sinh 1 hoặc vài ngày tùy trường hợp cho đến lúc sinh. Trong một vài trường hợp các loại máy siêu âm không đo được tim thai ở các lần khám siêu âm hoặc máy siêu âm không có chức năng đo tim thai thì bác sỹ sẽ sử dụng monitor sản khoa để đo và theo dõi nhịp tim thai. (Tất cả các dòng máy siêu âm hiện đại ngày nay như máy siêu âm màu 4D đều có thể đo và tính toán nhịp tim thai, kể cả song thai)

Xem thêm: Video máy X quang Italray

Chính vì vậy đừng lo lắng khi thấy bác sỹ yêu cầu sử dụng monitor sản khoa trong quá trình chuyển dạ cũng như trong quá trình siêu âm, khám thai định kỳ. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi tốt hãy khám thai định kỳ vào các tuần 3, tuần 12-14, tuần 22-24, tuần 30-32 để theo dõi và đánh giá chính xác nhất sự phát triển của thai nhi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.