Lưu ý khi kết nối máy thở với nguồn khí

Máy thở là thiết bị quan trọng trong ICU mà khi hoạt động máy cần được kết nối với nguồn khí bao gồm khí nén và khí oxy. Việc kết nối vơi máy thở với nguồn khí như thế nào cũng vô cùng quan trọng nó quyết định đến vận hành máy có được hay không và mức độ an toàn của nguồn khí đó.

Sơ đồ tổng quát về cấu tạo của máy thở
Sơ đồ tổng quát về cấu tạo của máy thở

Vậy cần lưu ý gì khi kết nối máy thở với nguồn khí.

  • Đối với nguồn khí nén có thể sử dụng khí nén âm tường hoặc khí nén từ các loại máy nén không dầu dùng trong y tế với độ ồn cho phép theo quy định của Bộ Y tế.
  • Đối với nguồn khí oxy có thể sử dụng từ nguồn khí oxy âm tường của các hệ thống bệnh viện đã có sẵn hay sử dụng khí oxy từ các loại bình oxy. Các loại bình oxy này cũng cần đạt các tiêu chuẩn an toàn cũng như tiêu chuẩn về khí của Bộ y tế đề ra.
  • Khi kết nối nguồn khí dù là khí nén hay khí oxy cần được kiểm tra có bị rò khí ra ngoài hay không ? Vì nếu khi nguồn khí oxy hay khí nén không đảm bảo về dung tích cũng như áp suất sẽ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của máy và an toàn của bệnh nhân khi hoạt động. Không chỉ kiểm tra về hệ thống ống dẫn khí mà cần kiểm tra cả các đầu kết nối giữa dây thở với hệ thống khí âm tường hay máy nén khí, bình oxy hoặc giữa dây thở với máy chính. Trước khi cung cấp máy thở cho các bệnh viện, phòng khám bạn nên hỏi đơn vị sử dụng các chuẩn kết nối của nguồn khí của đơn vị đó để kết nối được phù hợp. Đối với trường hợp dùng khí nén ngoài từ các loại máy nén thì nên dùng máy nén khí được tích hợp đồng bộ với các loại máy thở và cần đảm bảo các tiêu chuẩn về nguồn khí như áp suất, độ ẩm cũng như về độ sạch, tinh khiết…

Đọc thêm: Quy trình sử dụng máy thở

Trên là một vài lưu ý khi kết nối máy thở với nguồn khí bạn cần lưu ý. Tuy đơn giản nhưng bạn cần lưu ý trong mỗi lần sử dụng để đảm bảo an toàn về vận hành.

Hiện trên thị trường có nhiều dòng máy thở khác nhau của các hãng như TECME (Mỹ), Drager, Vela,…Trong đó máy thở TECME đã được sử dụng trong nhiều bệnh viện hàng đầu như Bệnh viện Quân Y 175, 115, Bệnh viện nhi Đồng Nai,… với các dòng như:

Để tư vấn thêm về các dòng máy thở vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: [email protected]

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.