Kỹ thuật siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hiện nay dùng trong khám chữa bệnh định kỳ. Kỹ thuật siêu âm ổ bụng là kỹ thuật siêu âm cơ bản cần nắm vững đối với bất cứ bác sỹ nào vận hành sử dụng máy siêu âm.

Siêu âm ổ bụng thường xuyên giúp phát hiện các bệnh trong vùng ổ bụng hoặc theo dõi tiến triển bệnh đã biết trước. Khi siêu âm ổ bụng có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường ở những vùng sau:

  • Gan, mật, hệ tiết niệu (thận, bàng quang, niệu quản)
  • Hệ sinh dục (tử cung, buồng trứng ở nữ, tuyến tiền liệt ở nam), lách, tụy.
  • Siêu âm bụng còn có thể đánh giá một số bệnh lý đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, các khối u lớn ở các cơ quan trong ổ bụng, đánh giá được dịch ổ bụng và khoang màng phổi, màng ngoài tim.
  • ….
Kỹ thuật siêu âm ổ bụng cơ bản và tổng quát
Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật siêu âm cơ bản

Đọc thêm: Vì sao phải siêu âm thai ?

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng mỗi bác sỹ làm công tác chuẩn đoán hình ảnh đều phải nắm vững.

Khi siêu âm ổ bụng cần lưu ý những kỹ thuật cơ bản khi siêu âm ổ bụng. Cụ thể:

  • Khi siêu âm ổ bụng thì người bệnh nên uống nhiều nước, nhịn ăn uống, nhịn tiểu để tăng khả năng quan sát được rõ hơn các vùng tế bào (Tốt nhất là nhịn ăn uống tối thiểu 6h trước khi siêu âm). Trừ đối với trường hợp bệnh nhân cấp cứu, khi đó bệnh nhân cấp cứu cũng nên uống nhiều nước và nhịn tiểu.
  • Khi siêu âm, bệnh nhân nằm trên giường khám và bộc lộ vùng bụng (áo kéo lên ngang ngực, quần kéo thấp ngang xương mu).
  • Siêu âm ổ bụng khi bị đau tại các vùng bụng, phát hiện các dị tật bất thường, vùng cứng đau trong ổ bụng, bị rối loạn tiêu hóa kéo dài hoặc các bất thường do bệnh nhân cảm nhận được. Đối với siêu âm ổ bụng bạn có thể tiến hành siêu âm định kì khi khám sức khỏe định kì 3-6 tháng.
  • Nhiều người có băn khoăn là :”Siêu âm nhiều có hại hay không?” thì siêu âm ổ bụng cũng như nhiều loại siêu âm khác hoàn toàn không có hại đối với sức khỏe của bạn.
  • Với các loại máy siêu âm hiện tại đặc biệt là các loại máy siêu âm màu 4D cho phép quan sát hình ảnh rõ ràng hơn từ đó chuẩn đoán kết quả chính xác hơn.

Siêu âm ổ bụng nói riêng và các kỹ thuật siêu âm khác hiện nay có vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán và khám chữa bệnh. Việc siêu âm định kỳ giúp bạn chuẩn đoán và ngăn ngừa nhiều căn bệnh sớm và từ đó điều trị hiệu quả.

Xem thêm: 

MÁY SIÊU ÂM ADVANCED

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.