Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp

Khoảng 5 năm trở lại đây các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp ngày càng ra tăng đặc biệt là u bứu, ung thư. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống cũng như thói quen ăn uống. Chính vì vậy siêu âm tuyến giáp là một phương pháp bạn nên sử dụng định kỳ để đảm bảo sức khỏe và có thể ngăn ngừa các nguy cơ bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp là một kỹ thuật siêu âm cơ bản mà bất cứ bác sỹ chuẩn đoán hình ảnh nào cũng cần nắm vững. Bài viết dưới đây sẽ mô tả căn bản kỹ thuật siêu âm tuyến giáp hay siêu âm vùng cổ để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật siêu âm này.

Siêu âm tuyến giáp sử dụng đầu dò nào ?

Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp hay vùng cổ cần sử dụng loại đầu dò phẳng (linear) có tần số cao, dải tần số có thể từ 5 đến 13 MHz, thường sử dụng nhất và có độ phân giải phù hợp là đầu dò 7,5 – 10 MHz. Những đầu dò tần số cao có trường thăm khám gần, độ phân giải cao, cho phép hiển thị tốt các cấu trúc nhỏ trong tuyến giáp như vi vôi hóa, các vách, các cấu trúc dây thần kinh, các hạch vùng. Mặt khác, tuyến giáp là một trong những tạng giầu mạch nhất trong cơ thể, do vậy cần thực hiện ở những máy có khẳ năng thăm khám Doppler.

Tư thế người bệnh khi siêu âm tuyến giáp ?

Bệnh nhân nằm ngửa, bộc lộ rộng vùng cổ, tháo bỏ đồ trang sức nếu có, kê đệm hoặc gối ở dưới cổ và vai nhằm để cổ ưỡn cao. Chú ý trong khi thăm khám, cần thực hiện một số thao tác như cho bệnh nhân nuốt, xoay cổ, làm nghiệm pháp Valsava, nhằm phân biệt nguồn gốc của tổn thương cũng như chẩn đoán phân biệt, chẩn đoán xác định.

Kỹ thuật siêu âm tuyến giáp

Bắt đầu với cúp cắt ngang kéo từ trên xuống dưới dọc theo khí quản để đánh giá tổng quát chung về tình trạng tuyến giáp. Sau đó đánh giá từng thùy tuyến và eo tuyến. Thực hiện lớp cắt ngang tổng quát qua các thùy, eo tuyến giáp

Để đánh giá mỗi thùy tuyến, cần xoay nhẹ đầu bệnh nhân sang bên đối diện với thùy tuyến định thăm khám, thực hiện các cúp cắt ngang từ cực trên tới cực dưới, với trục thăm khám là bó mạch cảnh. Tiếp theo, xoay đầu dò vuông góc với hướng cắt ngang, thực hiện các lớp cắt dọc qua trục lớn của thùy tuyến. Như vậy chúng ta có thể xác định được các kích thước dọc, dày, rộng theo 3 chiều không gian. Thực hiện các thao tác tương tự cho thùy tuyến bên còn lại, chú ý phải xoay nghiên đầu về bên đối diện với thùy tuyến được thăm khám.

Giới thiệu kỹ thuật siêu âm tuyến giáp
Những kỹ thuật siêu âm tuyến giáp cơ bản cần nắm vững

Để đánh giá vùng eo tuyến, đầu bệnh nhân thẳng, không nghiên bên nào, thực hiện các lớp cắt ngang từ vùng dưới xương móng đến nền cổ (trên hõm ức) và lớp cắt dọc giữa theo trục khí quản.

Ngoài ra, chúng ta cũng thực hiện các lớp cắt ngang, dọc theo trục của bó mạch cảnh, đánh giá các cấu trúc có trong máng cảnh (cơ ức đòn chũm, động mạch cảnh, tĩnh mạch cảnh và có thể cả dây X), các hạch dọc cơ ức đòn chũm. Cuối cùng, thực hiện thêm các lớp cắt ngang ở vùng cổ bên, vùng dưới hàm hai bên để phát hiện các bệnh lý khác.

Trong một số trường hợp, cần khảo sát siêu âm Doppler mầu và/hoặc siêu âm Doppler năng lượng, để đánh giá tình trạng huyết động của tổn thương.

Việc siêu âm tuyến giáp nên sử dụng với máy siêu âm nào ?

Để thực hiện kỹ thuật siêu âm tuyến giáp thì đầu tiên máy siêu âm đó cần phải có tùy chọn được đầu dò Linear có tần số trong khoảng 7,5-10 MHz (Hầu hết các loại máy siêu âm hiện nay đều có tùy chọn đầu dò Linear). Để khảo sát và cho hình ảnh chuẩn đoán chính xác cần lựa chọn các loại máy siêu âm có chức năng siêu âm Doppler màu để có thể đánh giá chính xác tổn thương vùng tuyến giáp hay màu sắc các vùng tổn thương…

Chính vì vậy để siêu âm tuyến giáp bạn nên lựa chọn các loại máy siêu âm Doppler màu xách tay hoặc các loại máy siêu âm Doppler màu 3D, 4D.

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về siêu âm tuyến giáp hay siêu âm vùng cổ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.
{[DEL]}