Kỹ thuật siêu âm tim

Siêu âm tim là gì ?

Siêu âm tim là một phương pháp thăm dò không xâm phạm, tin cậy, đơn giản, giúp cho ta khảo sát hình thái, chức năng và huyết động học của các buồng tim, vách tim, màng ngoài tim, các mạch máu lớn nối với tim.

Nguyên lý của việc siêu âm tim

Siêu âm là một dạng năng lượng gây ra bởi những xung động cơ học có tần số trên 20000 Hertz. Siêu âm được tạo thành từ điện năng là do một bộ phận nhận biến bằng chất áp điện. Sóng siêu âm được phát ra đều đặn với chu kỳ khoảng 1.000 lần/giây và đi vào các tổ chức của cơ thể. Khi gặp các tổ chức, sóng siêu âm phản xạ trở lại và đến bộ phận nhận biến rồi được chuyển thành điện năng, được khuyếch đại và hiện lên màn hình. Quan sát màn hiện sóng, người ta biết được các vị trí tương ứng của những thành phần nằm trong môi trường có chùm siêu âm đi qua.

Một số kỹ thuật siêu âm tim

Có nhiều kỹ thuật siêu âm tim khác nhau được phân loại theo nguyên lý hoạt động cũng như vị trí siêu âm tim. Về kỹ thuật siêu âm tim dựa theo nguyên lý hoạt động tùy thuộc vào đầu dò và tính chất của máy siêu âm đó như:

  • Siêu âm tim một chiều: thăm dò các thành phần giải phẫu của tim bởi một chùm siêu âm duy nhất.
  • Siêu âm 2 chiều: thấy được những nhát cắt về mặt giải phẫu của tim. Hình ảnh thấy được gần giống như giải phẫu thực của nó do sự quét nhanh từ đầu dò của nhiều chùm siêu âm và do tác dụng tồn lưu ánh sáng trên màn hình.
  • Siêu âm Doppler: bằng hiệu ứng Doppler, người ta đã đưa vào sử dụng Doppler xung, Doppler liên tục, Doppler màu, Doppler tổ chức giúp cho khảo sát được biến đổi hình thái, chức năng và huyết động của tim.
Tìm hiểu kỹ thuật siêu âm tim
Tìm hiểu kỹ thuật siêu âm tim

Để siêu âm tim có thể siêu âm tim từ 2 vị trí:

  • Siêu âm tim qua thành ngực.
  • Siêu âm tim qua thực quản.

Xem thêm: Tìm hiểu về siêu âm tim mạch

Máy siêu âm nào siêu âm được tim.

Hiện các dòng máy siêu âm rất đa dạng từ máy siêu âm xách tay đen trắng cho đến các dòng máy siêu âm màu 4D, 5D,….Nhưng không hẳn máy siêu âm nào cũng có thể siêu âm tim được. Để siêu âm tim cho kết quả chính xác yêu cầu bắt buộc các loại máy siêu âm có khả năng siêu âm tim kèm theo đầu dò siêu âm tim chuyên dụng chẳng hạn như:

Để được tư vấn cụ thể hơn vui lòng liên hệ: 0936.622.632

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.