Hướng dẫn làm sạch máy thở đúng cách

Máy thở và các bộ phận kết nối với hệ thống ống đến người bệnh (các ống, các đầu nối, các phụ kiện, v.v) được đưa đến là sạch nhưng không vô khuẩn. Các bộ phận mà tiếp xúc với người bệnh rất dễ dàng được tháo ra để làm sạch và khử trùng sau đó, mà nên được làm sau mỗi lần sử dụng. Việc làm sạch máy thở khá đơn giản nhưng vẫn phải lưu ý và tuân thủ một vài nguyên tắc an toàn.

Hướng dẫn làm sạch máy thở đúng cách

 • Không được làm sạch, khử trùng hoặc tái sử dụng bất kỳ bộ phận nào là loại dùng một lần. Làm việc này có thể gây mất đọ vẹn toàn của vật liệu, rò rỉ hoặc gây nhiễm trùng, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy thở và do đó là an toàn của người bệnh.
 • Máy thở không được hấp và không tương thích với ethylene oxide. Không khử trùng máy với bất kỳ phương pháp khử trùng nào trong số các phương pháp này.
 • Khoang kín của thiết bị phải được làm sạch ở bên ngoài và khử trùng, sử dụng các sản phẩm sau đây: Hydroalcoholic / chất tẩy rửa dung mỗi amoni bậc 4 (như là benzalkonium chloride) hoặc Glutaraldehyde 2%. Không làm sạch khoang kín với các dung mỗi hóa chất ăn mòn, các chất a-xít hoặc ba-zơ. Không sử dụng các dung môi, acetone, chloroform hoặc các chất a-xút mạnh hoặc các dung môi clo hóa.
 • Bảng phía trước: Khuyến cáo làm sạch cho khu vực này áp dụng cho cả màn hình và màn hình chạm. Để làm sạch, sử dụng một tấm vải mềm được ngâm trong xà phòng nhẹ và dung dịch nước ấm.Không làm sạch màn hình với các dung môi hóa học có khả năng ăn mòn, các chất a-xít hoặc ba-zơ. Không sử dụng bất kỳ loại cồn nào.
 • Không xịt các chất tẩy rửa trực tiếp lên màn hình. Trước khi bắt đầu việc làm sạch và các quy trình khử trùng, hãy tắt máy thở đi
 • Hệ thống ống đến người bệnh: Tất cả các bộ phận của hệ thống ống đến người bệnh phải vô trùng hoàn toàn tại thời điểm sử dụng.
 • Về việc làm sạch trước khi khử trùng, hệ thống ống đến người bệnh phải được tháo ra hoàn toàn để tiếp xúc được với tất cả các bề mặt. Không chấp nhận rằng các phần thừa lại của các vật liệu hữu cơ bị kẹt lại ở bất kỳ phần nào của hệ thống ống
 • Bộ thở ra: Để làm sạch bộ trước khi làm quy trình khử trùng, chỉ được sử dụng chất tẩy rửa nhẹ không có chlorine. Các hướng dẫn về cách tháo bộ khỏi máy thở, và cách tháo dỡ nó, có trong chương Tổ hợp và lắp đặt. Quy trình làm sạch nên được tiến hành cẩn thận do có các màng dễ hỏng bên trong thân của tổ hợp, thuộc một bộ phận của máy đo tốc độ dòng thở ra. Không đưa bất kỳ vật nhọn hoặc sắc bén nào vào các lỗ của tổ hợp, hoặc các vật mà, nếu sử dụng không đúng, có thể làm hại đến màng bên trong. Việc thủng các màng này có thể dẫn đến hoạt động không đúng của máy thở. Bộ thở ra được hấp. Nó hỗ trợ 50 lần hấp nếu chọn các thông số sau: 20 phút tại 121 °C – 2 giờ; hoặc 15 phút tại 134°C – 1.5 giờ.
  Hướng dẫn cơ bản về cách làm sạch máy thở
  Hướng dẫn cơ bản về cách làm sạch máy thở
 • Không sử dụng cồn nguyên chất, các dung dịch làm sạch chứa cồn, hoặc các sản phẩm tẩy rửa chứa chất xả trên bất kỳ bộ phận nào.
  Ethylene oxide có thể làm thay đổi các bề mặt nhựa và thúc đẩy việc mòn của các bộ phận cao su
  Không sử dụng các dung môi, acetone, chloroform hoặc các chất a-xút mạnh hoặc các dung môi clo hóa để làm sạch các bộ phận nhựa, các ống hoặc hệ thống ống đến người bệnh
  Không ngâm nền của máy làm ẩm/máy sưởi trong bất kỳ loại dung dịch gì. Có thể xảy ra đoản mạch. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy làm ẩm/máy sưởi về làm sạch và khử trùng thiết bị
  Các bộ phận của hệ thống ống đến người bệnh mà có thể bị nhiễm khuẩn bởi các dịch cơ thể hoặc các khí thở ra trong các tình trạng lỗi bình thường và đơn là:
  – Bộ thở ra (phụ kiện tiêu chuẩn)
  – Bộ lọc chống khuẩn (phụ kiện tùy chọn)
 • Tổ hợp ống người bệnh: Các bộ phận sẽ hoạt động đúng một khi chúng đã được làm sạch và khử trùng chuẩn. Đặc biệt chú ý đến tổ hợp tất cả các bộ phận của hệ thống ống đến người bệnh, đặc biệt là bộ thở ra. Màng chắn của bộ phải được lắp đúng để hoạt động được chuẩn. Nếu không chắc chắn, hãy tham khảo chương Tổ hợp và lắp đặt.

Xem thêm:  Tư vấn lựa chọn máy thở

Trên là những hướng dẫn cơ bản về cách làm sạch máy thở đối với các bộ phận của máy thở. Để tìm hiểu về máy thở dành cho trẻ sơ sinh cũng như các dòng máy thở đa năng cao cấp vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: [email protected]

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.