Chụp X quang giúp phát hiện các bệnh về cột sống

Chụp X quang là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến hàng đầu hiện nay giúp phát hiện chủ yếu các bệnh lý về xương, khớp trong đó có các vấn đề liên quan đến cột sống. Cột sống được coi là khung đỡ cơ thể nên bất cứ vấn đề gì liên quan đến cột sống đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vận động và cả chất lượng cuộc sống.

Để phát hiện các vấn đề về cột sống thì các bác sỹ hay sử dụng phương pháp chụp X quang với các dòng máy chụp X quang kỹ thuật số hay máy chụp X quang cao tần. Chụp X-Quang  cột sống là kỹ thuật sử dụng một loại máy chụp X-Quang chuyên dụng có khả năng phát ra các chùm tia X năng lượng cao để ghi lại và phản chiếu hình ảnh đốt sống lên phim chụp. Tùy thuộc vào góc độ chụp và vị trí cột sống cần chụp phim sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Chụp X quang giúp phát hiện các bệnh về cột sống nào ?

Thông qua hình ảnh trên phim chụp X-Quang, bác sĩ có thể xác định được tình trạng hiện tại của cột sống, các tổn thương đang gặp phải, từ đó đưa ra kết luận bệnh nhân có bị gái hóa cột sống, thoái hóa cột sống hay không, vị trí đốt sống thoái hóa, bệnh đang tiến triển ở mức độ nào,… dựa vào các biểu hiện như sau:

  • Đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống bị cong vẹo bất thường.
  • Trên thân cột sống xuất hiện các gai xương nhỏ, chủ yếu là ở phần đầu xương đốt sống.
  • Đốt sống có dấu hiệu bị xẹp, ngắn hơn so với bình thường.
  • Phần xương dưới sụn đặc lại, lỗ liên hợp có dấu hiệu hẹp.
  • Xẹp đĩa đệm hoặc có dấu hiệu tràn nhân nhầy ra bên ngoài.
  • X-Quang thoái hóa cột sống
Hình ảnh chụp X Quang giúp phát hiện các vấn đề về cột sống
Hình ảnh chụp X Quang giúp phát hiện các vấn đề về cột sống

Hình ảnh phim chụp X-Quang thoái hóa cột sống có thể cho thấy những tổn thương nhẹ hoặc dấu hiệu bất thường bên trong cột sống. Tuy nhiên, hình ảnh X-Quang không thể giúp phát hiện sớm các nguy cơ mắc bệnh. Thông thường, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp X-Quang thoái hóa cột sống một số dạng như:

  • Chụp phim thẳng, nghiêng cột sống cổ, lưng, thắt lưng, xương cùng.
  • Chụp chếch ¾ đốt sống cổ nếu cột sống cổ có dấu hiệu mắc bệnh.
  • Chụp X-Quang trái và phải cột sống.
  • Chụp phim CI – CII trong tư thế nằm ngửa, há miệng.

Xem thêm: Tiêm thuốc cản quang khi chụp X quang có nguy hiểm không ?

Chụp X quang là kỹ thuật tiên tiến hiện đại cho hình ảnh chuẩn đoán rõ ràng, chính xác. Chính vì vậy khi bất cứ vấn đề nào về cột sống hãy đi chụp X quang ngay để phát hiện các vấn đề và có phương hướng điều trị phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.