Cấu tạo đầu dò máy siêu âm

Đầu dò máy siêu âm là 1 trong 2 thành phần chính của máy siêu âm bên cạnh máy chính. Đầu dò máy siêu âm có chức năng vừa thu và vừa phát sóng siêu âm. Khi siêu âm đầu dò phát ra sóng siêu âm ở những tần số khác nhau tùy loại đầu dò và tùy vùng siêu âm khác nhau. Khi gặp vật cản thì sóng siêu âm sẽ dội lại và chính đầu dò máy siêu âm lại thu lại sóng này và chuyển thành tín hiệu điện qua các bộ xử lý hình ảnh cho ra hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Với vai trò quan trọng như vậy nên nhiều chiếc đầu dò có giá trị lớn, nhiều loại đầu dò có giá cao gần bằng cả máy như đầu dò tim hay đầu dò khối 4D…Để thực hiện chức năng thu và phát sóng siêu âm thì đầu dò máy siêu âm cần có những cấu tạo đặc biệt.

Cấu tạo của đầu dò máy siêu âm

Tinh thể gốm của đầu dò được nuôi bằng các chuỗi xung cao tần. Cứ sau mỗi xung phát đầu dò lại làm nhiệm vụ tiếp nhận sóng hồi âm. Độ lặp lại của các chuỗi xung phụ thuộc vào độ sâu tối đa cần chẩn đoán

Đầu dò của máy siêu âm có nhiều dải tần số (2-8 dải)

Cấu tạo các thành phần của máy siêu âm
Tìm hiểu về thành phần cấu tạo của máy siêu âm

Các điện cực áp vào 2 mặt của tinh thể áp điện.

Lớp giảm rung để tạo ra một dao động tắt dần nhanh sau khi ngừng tác dụng xung điện.

Lớp đệm để tăng cường khả năng truyền năng lượng xung siêu âm truyền ra ngoài (giảm sự hao tổn).

Các loại đầu dò là đầu dò tuyến tính; đầu dò convex; đầu dò mảng pha; đầu dò secter cơ khí.

Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về đầu dò âm đạo

Phân loại các loại đầu dò máy siêu âm

Tùy vào tần số khảo sát cũng như chức năng mà có những loại đầu dò tương ứng như sau:

  • Đầu dò quét điện tử: Với loại đầu dò quét điện tử, các tinh thể gốm áp điện được xếp thành theo một chiều ngang. Đầu dò này được mở ra với một cửa sổ nhỏ hay lớn đều phụ thuộc vào số lượng tinh thế và chiều rộng của chùm sóng âm được phát ra.
    Hiện nay, đầu dò điện tử được dùng với các loại như sau: đầu dò Linear dùng trong khảo sát phần nông, đầu dò âm đạo sản phụ khoa, đầu dò tim dùng trong khảo sát tim mạch, đầu dò Convex dùng để dò tổng quát. Hiện nay, việc siêu âm sẽ được tiến hành ở ngoài da và một số loại sẽ được tiến hành thực hiện bên trong cơ thể của người bệnh. Khi tiến hành siêu âm bên trong cơ thể, đầu dò sẽ được gắn vào một que đo và được đưa vào cơ thể theo các con đường tự nhiên nhất. Ví dụ như siêu âm tim qua thực quản – Transesophageal echocardiogram, siêu âm qua trực tràng – Transrectal ultrasound, siêu âm qua âm đạo – Transvaginal ultrasound.
  • Đầu dò quét cơ học:Trong đầu dò quét cơ học có bộ chuyển động được gắn với tinh thể gốm áp điện hoặc một tấm gương phản âm. Đầu dò quét cơ học có chức năng giống như một bộ đèn pha có thể quét được ánh sáng chùm đơn, và chuyển động nhờ một chuyển động kế hoặc một bánh xe. Nhờ có tấm gương mà các dao động sóng sẽ phản chiếu.

Hiện Thành An Med là đơn vị phân phối Máy siêu âm Advanced với nhiều tùy chọn đầu dò khác nhau cho nhiều model khác nhau. Bao gồm:

Mọi thông tin chi tiết về máy siêu âm hay đầu dò máy siêu âm vui lòng liên hệ:

Mr. Hiệp (0982.810.490 / 0936.622.632)
Email: [email protected]

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.
{[DEL]}