Các phương pháp tầm soát ung thư

Ung thư là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao hàng đầu thế giới, tỉ lệ bệnh nhân mắc phải các bệnh ung thư ngày càng ra tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như: yếu tố di truyền, thực phẩm không đảm bảo, có chứa chất gây ung thư hoặc do môi trường sống ô nhiễm không đảm bảo… Tỉ lệ tử vong do các bệnh ung thư cao do bệnh được phát hiện chủ yếu vào các giai đoạn muộn của bệnh khiến tỉ lệ điều trị thấp, giảm thời gian sống…Do đó việc chuẩn đoán sớm bệnh ung thư cũng như các phương pháp tầm soát ung thư sớm được đặc biệt coi trọng góp phần tăng tỉ lệ điều trị bệnh ung thư.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự phát triển của y học nên các phương pháp tầm soát ung thư hiện nay cho kết quả khá chính xác và có thể nhận biết các dấu hiệu sớm của ung thư từ tế bào, từ đó có liệu pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp tầm soát ung thư chủ yếu hiện nay bao gồm:

1. Các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh

  • Chụp X-Quang: Sự phát triển của các dòng máy chụp X quang như máy chụp X-Quang kỹ thuật số, MRI, CT Scan,,…giúp chuẩn đoán nhiều bệnh lý ung thư khác nhau cho hình ảnh rõ ràng giúp chuẩn đoán chính xác. Sử dụng phương pháp chụp X-Quang có thể chuẩn đoán các bệnh ung thư như ung thư xương, u não, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…và hầu hết các bệnh ung thư có thể phát hiện bằng máy chụp X-Quang

Chụp X quang là một phương pháp tầm soát ung thư hàng đầu hiện nay

  • Siêu âm: Bên cạnh chụp X-Quang thì phương pháp sử dụng máy siêu âm là phương pháp chuẩn đoán ung thư khá hiệu quả như ung thư vú, u tuyến giáp, tuyến tụy,… Với các dòng máy siêu âm màu 4D, 5D tiên tiến cho hình ảnh quan sát theo thời gian thực vô cùng chính xác.
    Những nguyên nhân siêu âm không thấy tim thai và hướng xử lý
    Tầm soát ung thư bằng siêu âm
  • Nội soi: Cùng với siêu âm và chụp X quang thì nội soi là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến. Nội soi được sử dụng chủ yếu để chuẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa như các vấn đề ở thực quản, dạ dày,…

2. Xét nghiệm

  • Đối với nhiều trường hợp sử dụng các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh thì chưa kết luận được liệu bệnh nhân đó có bị ung thư hay không thì phương pháp xét nghiệm để làm rõ hết kết quả từ chuẩn đoán hình ảnh.
  • Một vài xét nghiệm có thể chuẩn đoán các vấn đề liên quan đến bệnh ở bộ phận đó hay không mà chưa thể kết luận được rằng có ung thư hay không. Thông thường nếu liên quan đến ung thư cần làm các xét nghiệm chuyên biệt như xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu. Hoặc sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất. Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u hoặc xét nghiệm tế bào tử cung để chuẩn đoán ung thư cổ tử cung….

Xem thêm: Các phương pháp chuẩn đoán ung thư vú

Trên là các phương pháp tầm soát ung thư được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách tốt nhất để tầm soát ung thư hiệu quả là hãy khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để khám tổng thể và tầm soát các bệnh khác nhau trong cơ thể.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.