Các loại máy đo SpO2

Máy đo SpO2 là gì ?

Máy đo SpO2 – Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu là thiết bị dùng để đo độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu. Cụ thể hơn, đó là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin).

Hemoglobin là một protein mang oxy trong máu. Nó được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và cho chúng màu đỏ của chúng. SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là nó không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu (hoặc mao mạch) trong đầu ngón tay. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Chỉ số SpO2 thế nào là bình thường ?

Chỉ số đo SpO2 được biểu thị bằng một phần trăm. Nếu Máy đo SpO2 của bạn nói rằng 98%, điều này có nghĩa là mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra từ 98% oxygenated và 2% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường đối với người khỏe mạnh dao động từ 95 đến 100%.

Việc oxy hóa máu tốt là cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn cần để hoạt động, tăng lên trong suốt hoạt động thể thao. Nếu giá trị SpO2 của bạn dưới 95%, đó có thể là dấu hiệu của sự oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng thiếu oxy.

Các loại máy đo SpO2

Máy đo độ bão hòa oxy trong máu bao gồm có 2 loại chính: Máy đo SpO2 cầm tay và máy đo SpO2 đặt bàn.

  • Máy đo SpO2 cầm tay thường có kích thước nhỏ gọn, dễ nắm và cầm trong lòng bàn tay, có trọng lượng nhỏ và có Pin có thể sử dụng lâu. Loại Pin sử dụng chủ yếu là Pin AA, Lithium, Nium,…
    Máy đo SpO2 cầm tay
    Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu cầm tay
  • Máy đo SpO2 đặt bàn thường được sử dụng cho các bệnh nhân nằm tại nhà hoặc đặt đầu giường bệnh nhân tại các phòng bệnh bao gồm các dòng đo SpO2 chuyên dụng hoặc các loại monitor theo dõi bệnh nhân. (Phần lớn tất cả Monitor theo dõi bệnh nhân đều có chức năng đo SpO2)
Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 để bàn VSM-300
Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2 để bàn VSM-300

Với mỗi loại máy đo SpO2 khác nhau thì có ưu và nhược điểm khác nhau do đó tùy đối tượng sử dụng sẽ lựa chọn loại khác nhau. Chẳng hạn với người sử dụng cá nhân hoặc sử dụng cho bệnh nhân ở nhà có thể dùng các loại máy đo SpO2 cầm tay vì giá thành rẻ. Các bệnh viện sử dụng các loại monitor theo dõi bệnh nhân có đo SpO2 hoặc máy đo SpO2 đặt bàn để theo dõi được nhiều thông số một cách đồng thời.

Xem thêm: Các báo động ưu tiên của máy thở

Trên là những thông tin bạn cần biết về các loại máy đo SpO2 để có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu và kinh phí của mình.

Để được tư vấn và báo giá về các dòng máy đo SpO2 vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: [email protected]

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An MED.